วิธีเที่ยวคนเดียวไม่มีเหงา

ด้วยความที่ฉันเป็นคนขี้เหงา แต่ก็ยังชอบเดินทางคนเดียว(เอ้า!) ฉันเลยพยายามลองหาวิธีนู้นวิธีนี้หลายอย่าง ว่าจะทำยังไงฉันถึงจะเที่ยวคนเดียวได้โดยไม่ต้องมานั่งเหงานั่งโทรหาแม่ทุกวัน 7 ข้อนี้คือสิ่งที่ฉันลองแล้วมันได้ผล ลองดูนะคะ

1. เลือกที่พักที่เหมาะกับการเข้าสังคม

เวลาที่เดินทางคนเดียวฉันจะพักที่โฮสเทลหรือเกสต์เฮ้าส์เล็กๆ เพราะบรรยากาศที่พักที่ต้องใช้ครัวร่วมกัน แบ่งห้องน้ำกันใช้ และส่วนใหญ่จะต้องนอนรวมกัน ทำให้เรามีโอกาสที่จะทำความรู้จักกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆได้่ง่ายขึ้น

 

2. หา Walking Tour หรือ Day trips

เวลาที่เราไป Walking Tour นอกจากเราจะได้เห็นภาพโดยรวมของเมืองที่เรามาเที่ยว เรายังมีโอกาสได้พูดคุยและสอบถามข้อมูลกับไกด์ที่เป็นคนท้องถื่นที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นที่กิน ที่เที่ยว ที่ซื้อของ หรือคอนเสิร์ต ยิ่งไปกว่านั้นเรายังมีโอกาสได้พูดคุยกับคนที่ร่วมเดินทางไปกับเรา ถือเป็นวิธีง่ายๆในการหาเพื่อนอีกวิธีหนึ่ง

ตอนฉันไปบูดาเปส(ประเทศฮังการี) ฉันก็ได้เพื่อนสาวชาวสวีเดนจาก Walking Tour ส่วนที่เมืองดูบรอฟนิก(ประเทศโครเอเชีย) ฉันก็ได้หนุ่มสาวชาวแอฟริกาใต้เป็นเพื่อนกินอาหารเย็นจากการไป Day Trip สบาย!

 

3. รู้จักการเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้า

ฉันเป็นคนช่างคุยมาก ชอบคุย แต่ปัญหาคือฉันไม่ค่อยกล้าเริ่มต้นบทสนทนาก่อน ไม่รู้จะคุยอะไร เขินอ่ะ! แต่พอมาเริ่มเที่ยวคนเดียว สถานการณ์มันบังคับ ด้วยความที่ไม่อยากนั่งน้ำลายบูดอยู่มุมห้อง ฉันเลยต้องฝึก ฝึก และฝึก

อันดับแรก ต้องเลือกคนก่อน พยายามเลือกคนที่หน้าตาและท่าทางดูปกติ ไม่มีพิษไม่มีภัย หน้าตาในที่นี้ไม่ใช่ความสวยความหล่อนะคะ (จริงอ่ะ?)

อันดับสอง ให้เริ่มบทสนทนาง่ายๆ เช่น How was you day? What did you do today? What’s your plan today? Your food looks nice, what is it? เป็นอะไรก็ได้ ดินฟ้าอากาศ อาหาร ถามทางได้หมด

เคล็ดลับสำคัญ คือ อย่ากลัวหน้าแตก อย่าไปคิดว่าถ้าเขาบอกปัดเราหรือไม่ยอมคุยกับเราจะทำให้เราเสียหน้า ไม่มีใครรู้จักเราเสียหน่อย จริงไหม

* อย่าเพึ่งชวนไปกินข้าว หรือทำกิจกรรมอะไรร่วมกัน ให้ลองคุยก่อนเล็กน้อย เพราะถ้าเกิดเขาหรือเธอเป็นคนแปลกๆขึ้นมา เราจะได้ไม่ต้องทนนั่งกับเขาตลอดเวลาอาหารเย็น

 

4. พกหนังสือไปกินข้าว

คนที่เดินทางคนเดียวส่วนใหญ่มักจะหลีกเลี่ยงการกินข้าวที่ร้านอาหารคนเดียว เพราะการเดินดุ่มๆเข้าไปในร้านอาหารที่ไม่ว่ามองไปทางไหนก็เห็นแต่ครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคู่รักที่พูดจากระหนุงกระหนิงกันในขณะที่เราอยู่คนเดียวมันเคว้งๆแปลกๆ

แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้มาขัดขวางการชิมอาหารอร่อยๆจริงมั้ย ดังนั้นฉันขอเสนอวิธีแก้ง่ายๆ คือ ให้พกหนังสือติดตัวไปด้วย อ่านไปกินไป ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องไปสบตากับใคร หรือเอามือไปวางไว้ที่ไหน นอกจากนั้นให้พยายามเลือกโต๊ะที่บาร์เพราะจะได้ไม่รู้สึกว่ามีเก้าอี้ว่างอยู่ตรงข้าม หรือไม่ก็นั่งโต๊ะด้านนอกร้าน มองคนไปเพลินๆ

เคยครั้งหนึ่งที่ ljubljana (ประเทศสโลเวเนีย) ฉันไปกินอาหารที่ร้านดังประจำเมือง ฉันไม่ลืมที่จะเอาหนังสือไปด้วย กินไปอ่านหนังสือไปนี่ล่ะ กินเพลินเลย แต่ฉันดันลืมอะไรรู้มั้ย เงินสด! บัตรก็มีปัญหา รูดไม่ได้! เกือบได้ล้างจาน… เพราะฉะนั้นนอกจากหนังสือแล้วให้พกเงินสดไปด้วยนะคะ (เกี่ยวไหมเนี่ย!!)

 

5. ถ้ามีเวลาเยอะ ให้ลองหาอะไรเรียนดู

ถ้าการไปเที่ยวคนเดียวฟังดูน่ากลัว โดดเดี่ยว และเคว้งคว้างจนเกินไป เราก็อาจเริ่มต้นด้วยการหาที่เรียนภาษา เรียนทำอาหาร เรียนโดดร่ม หรือเรียนดำน้ำอะไรก็ได้ สั้นๆยาวๆตามเวลาที่เรามี

ตอนฉันตัดสินใจที่จะเที่ยวคนเดียวครั้งแรกที่ Azores ประเทศโปรตุเกส ฉันก็จัดแจงไปลงเรียนดำน้ำไว้ มันเหมือนเรามีสิ่งยึดเหนี่ยว มีตารางเวลาแน่นอน โรงเรียนที่ฉันสมัครไว้เป็นโรงเรียนเล็กๆ ดำเนินกิจการโดยนักดำน้ำสามีภรรยาชาวฝรั่งเศส ทุกวันฉันก็กินข้าวกลางวันกับพวกเขา พอตอนเย็นหลังดำน้ำเสร็จ ก็ไปนั่งหาอะไรกินอะไรดื่มกัน คุยกันจนถึงดึกดื่น พอฉันเริ่มคุ้นเคยกับการอยู่คนเดียวบ้างแล้ว ฉันก็ไปเที่ยวต่อ

สรุปว่าได้ดำน้ำ ได้เพื่อน และได้เที่ยว!

 

6. เซย์ ‘เยส’

อืม… อาจจะต้องดูสถานการณ์และความปลอดภัยด้วย

ฉันเสนอว่าอย่าวางแผนให้มันแน่นและเป๊ะจนเกินไป ควรเหลือที่ให้โชคชะตานำทางไปบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโชคชะตาที่มาในรูปของ ‘คำเชิญ’ เช่น

ตอนนั้นฉันบินไปที่เกาะ Terceira เกาะหนึ่งใน Azores ฉันไม่ได้จองอะไรไว้ล่วงหน้า กะว่าไปถึงจะจ้างแท็กซี่พาเที่ยว แต่วันนั้นดันเป็นวันอาทิตย์ ไม่มีคนทำงาน คุณลุงเจ้าของบริษัทเช่ารถที่สนามบินเสนอว่าเขาจะพาฉันเที่ยวเอง…

“Yes. Ok!”

ง่ายๆแบบนั้น

วันนั้นทั้งวันสนุกมาก คุณลุงขับรถพาฉันเที่ยวไปทั่ว พร้อมๆกับเล่าเรื่องเกี่ยวชีวิตเขาและชีวิตชาวบ้านบนเกาะให้ฟัง พอตกบ่ายเขาก็พาไปดูการวิ่งวัวแบบชาวบ้านๆด้วย

เย็นวันนั้นตอนพวกเราบอกลากันที่สนามบิน ฉันพยายามจะให้เงินเขา แต่เขาไม่รับ เขาว่าวันนี้เขาก็สนุกมากเหมือนกัน เหมือนพาเพื่อนเที่ยวบ้านตัวเอง

ฉันนั่งนึกว่า ถ้าฉันไม่ได้ตอบตกลง…  คงต้องนั่งแกร่วเหงาๆอยู่ที่สนามบินทั้งวัน

 

7. พกพารอยยิ้มไว้

ไม่ว่าจะไปที่ไหน หรือทำอะไร ขอให้เรายิ้มเข้าไว้ ยิ้มให้ทุกคน รอยยิ้มเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการหาเพื่อนคุย นอกจากนั้นคนก็มักจะเอ็นดูและให้ความช่วยเหลือ ฉันได้ขนม ได้ความช่วยเหลือ ได้น้ำใจ และได้เพื่อนจากรอยยิ้มนี่ล่ะ

ยิ้มไว้ โลกจะแตกก็ยิ้มไว้ ทำไมต้องไปกังวล…

 

ทีนี้ยังกลัวเหงาตอนเที่ยวคนเดียวอีกไหมคะ?

Advertisements